Ung Thư Amidan – Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Ung thư amidan là loại ung thư bắt nguồn từ các tế bào có trong amidan. Bệnh được xếp vào nhóm ung thư đầu cổ – nhóm các bệnh ung thư hiếm gặp. So với các dạng bệnh ung thư thuộc vùng hầu họng khác, ung thư amidan có tỉ lệ tử vong cao nhất.

1. UNG THƯ AMIDAN LÀ GÌ?

ung thư amidan

Amidan bằng mắt thường có thể nhìn thấy được, đó là cấu trúc giống như thịt bao gồm các hạch bạch huyết nằm ở phía 2 bên phía sau họng. Ung thư amidan là loại ung thư bắt nguồn từ các tế bào có trong amidan.

Ung thư amidan xảy ra nhiều nhất ở amidan khẩu cái, nằm ở 2 bên cổ họng (vị trí có thể quan sát được bằng mắt thường). Bênh cạnh đó, bệnh cũng có thể xuất hiện ở amidan họng, nằm ở phía sau khoang mũi hoặc amidan lưỡi nằm ở phía sau lưỡi.

Bệnh được xếp vào nhóm ung thư đầu cổ – nhóm các bệnh ung thư hiếm gặp. So với các dạng bệnh ung thư thuộc vùng hầu họng khác, ung thư amidan có tỉ lệ tử vong cao nhất.

2. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UNG THƯ AMIDAN

Ung thư amidan xuất hiện bởi các nguyên nhân gây bệnh như:

– Hút thuốc lá, các chất có trong thuốc rất độc, là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư vùng miệng, ung thư cổ…

– Uống rượu bia cùng nhiều chất kích thích khác, chúng làm tăng nguy cơ mắc ung thư amidan.

– Nhiễm virus HPV, đây là một loại virus lây qua đường tình dục, nhiễm phải sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư amidan và ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

– Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc tia bức xạ, chúng là những tác nhân gây ra rất nhiều loại bệnh ung thư hiện nay không riêng gì ung thư amidan.

– Vệ sinh răng miệng kém, điều này tạo điều kiện cho các loại hại khuẩn phát triển gây viêm nhiễm, là tiền đề của nhiều bệnh nguy hiểm hơn ở amidan và nặng nhất dẫn đến ung thư.

– Tiếp xúc với amiăng là một chất độc đã được chứng minh có khả năng gây ung thư rất cao.

– Ngoài ra, gặp phải ung thư amidan còn do yếu tố di truyền, hoặc người bệnh có mắc một loại bệnh ung thư khác, các tế bào ung thư di căn đến amidan gây ung thư.

3. TRIỆU CHỨNG KHI MẮC BỆNH

ung thư amidan

Mắc phải ung thư amindan, đau họng, đau amidan và loét miệng không lành là những triệu chứng thường gặp nhất. Ngoài ra, người bệnh còn gặp các vấn đề sau:

– Khó nhai, khó nuốt, nuốt khi ăn uống có cảm giác vướng trong họng khi bướu còn nhỏ, nuốt đau như mắc xương cá khi bướu đã lớn.

– Hơi thở có mùi, khó thở khi khối u lớn đề bít đường thở.

– Có cảm giác đau, đau lan đến tai.

– Chảy máu, khạc ho ra máu.

– Khó nói, ở giai đoạn cuối người bệnh có thể cứng hàm, há miệng bị hạn chế hoặc không há được miệng.

– Sưng hạch bạch huyết ở cổ, khối hạch đạt kích thước bằng ngón tay cái rất dễ nhận ra, khối hạch có thể di động qua lại bên cổ.

– Đến giai đoạn các tế bào ung thư di căn đến các cơ quan khác, sẽ có thêm các triệu chứng như ho kéo dài, đau lưng, đau xương hoặc đau nhức toàn thân.

4. AI DỄ MẮC PHẢI?

Mọi lứa tuổi đểu có nguy cơ mắc ung thư amidan. Tuy nhiên, dựa trên hồ sơ bệnh án cho thấy tỉ lệ nam giới mắc phải nhiều hơn nữ.

5. CÁC PHƯƠNG PHÁP CHUẨN ĐOÁN UNG THƯ AMIDAN

ung thư amidan

Chuẩn đoán ung thư amidan trước tiên các bác sĩ sẽ hỏi về bệnh án và kiểm tra sức khỏe. trường hợp phát hiện có dấu hiệu quả bệnh các xét nghiệm sau đây sẽ được tiến hành để có được kết luận chuẩn xác:

– Xét nghiệm máu.

– Xét nghiệm X-quang.

– Chụp cộng hưởng từ.

– Chụp cắt lớp phát xạ positron.

– Lấy mô mẫu bệnh xét nghiệm kiểm tra các tế bào ung thư dưới kính hiển vi.

6. CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN

Ung thư amidan phát triển qua 4 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Có thể gọi là ung thư amidan giai đoạn đầu, khối u mới hình thành, kích thước còn nhỏ (dưới 2cm) vẫn được giới hạn trong khu vực amidan và chưa có khả năng di căn đến các hạch bạch huyết xung quanh.

– Giai đoạn 2: Ở giai đoạn 2 khối u phát triển về mặt tổ chức (kích thước có thẻ đạt từ 2-4cm), chưa có dấu hiệu di căn.

– Giai đoạn 3: Khối u đạt kích thước lớn hơn 4cm, các tế bào ung thư đã di căn đến một hạch cổ cùng bên với khối u.

ung thư amidan

– Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh, các tế bào ung thư phát triển rất phức tạp, di căn không chỉ đến các khu vực lân cận mà theo thời gian ủ bệnh các tế bào ung thư có thể di căn đến các bộ phận xa khác trên cơ thể.

7. MỨC ĐỘ NGUY HIỂM

Ung thư amidan là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, so với các dạng bệnh ung thư thuộc vùng hầu họng khác, bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất. Mắc phải, trước hết người bệnh sẽ phải hứng chịu những tác động xấu về sức khỏe do bệnh gây ra, kéo theo đó là chất lượng cuộc sống giảm sút nghiêm trọng.

Trường hợp được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị thích hợp ngay sẽ có được kết quả tích cực. Bệnh được phát hiện ra ở giai đoạn muộn, điều trị chỉ giúp giảm triệu chứng bệnh và kéo dài sự sống.

8. TIÊN LƯỢNG SỐNG

Nếu bệnh ung thư amidan được phát hiện ở giai đoạn đầu và được điều trị tích cực khả năng chữa trị thành công rất cao, người bệnh có thể kéo dài tuổi thọ thêm 10-15 năm hoặc hơn thế.

Ở giai đoạn muộn, dù được điều trị tốt sự sống của người bệnh cũng không thể kéo dài được quá lâu, thường chỉ có khoảng 20% trong số đó tuổi thọ có thể kéo dài thêm 5 năm.

9. ĐIỀU TRỊ UNG THƯ AMIDAN

ung thư amidan

Phẫu thuật

Được biết đến là phương pháp loại bỏ trực tiếp khối u ra khỏi cơ thể. Nếu khối u nhỏ, sử dụng phương pháp phẫu thuật laser để loại bỏ khối u. Nếu khối u lớn, có nguy cơ lan rộng, ca phẫu thuật có thể cắt bỏ toàn bộ khối u và một phần xung quanh, đồng thời kết hợp với xạ trị để tiêu diệt hoàn toàn các tế bào còn sót lại.

Xạ trị

Các tia năng lượng cao sẽ được chiếu vào vùng điều trị để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với phẫu thuật. Trường hợp sử dụng đơn lẻ khi điều trị các khối u amidan nhỏ hoặc không thể can thiệp bằng giải phẫu. Kết hợp với phẫu thuật khi ca giải phẫu không bỏ sót các tế bào ung thư hoặc xạ trị để co nhỏ khối u giúp quá trình cắt bỏ dễ dàng hơn.

Xạ trị, biện pháp không thực hiện 1 lần mà chia làm nhiều đợt. Mỗi đợt kéo dài trong một hoặc vài tuần.

Hóa trị

Là phương pháp sử dụng thuốc chống ung thư (gây độc tế bào) để tiêu diệt ung thư. Hóa chất thường được sử dụng vào giai đoạn điều trị chính mục đích làm co các khôi u. Hóa chất được sử dụng đưa vào cơ thể thường theo đường tĩnh mạch.

Trong quá trình điều trị ung thư, phẫu thuật mặc dù loại được trực tiếp các khối u ra khỏi cơ thể, nhưng nhiều trường hợp không thể cắt bỏ được những ổ bệnh nhỏ, nếu không được loại bỏ hoàn toàn, những ổ bệnh này sẽ tái phát. Xạ trị, hóa trị thực hiện liên tục kéo dài sẽ khiến người bệnh chán ăn, mệt mỏi, cơ thể suy kiệt, giảm sức để kháng… Nhiều trường hợp, vì sức khỏe quá suy kiệt quá trình điều trị bị dán đoạn, ảnh hưởng đến hiệu quả chữa bệnh.

Hỗ trợ giải quyết các vấn đề trên, đồng thời còn có thể giúp quá trình tiêu diệt các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể nhanh hơn, phòng không cho chúng cơ hội tái phát Nano Fucoidan Extract Granule được đông đảo người bệnh tìm đến sử dụng.

ung thư amidan

Được biết, Nano Fucoidan Extract Granule là niềm tự hào đồng thời là bí quyết giúp người Nhật phòng cũng như hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả kéo dài tuổi thọ. Đây, một sản phẩm thực phẩm chứnc năng có tác dụng hỗ trợ phòng và điều trị ung thư hiệu quả nhất người Nhật phát triển ra, với thành phần chính là Fucoidan tự nhiên có trong tảo rong nâu Mozuku một thành phần có trong các loại thuốc điều trị ung thư.

Fucoidan khi được hấp thu vào cơ thể, nó có khả năng kích thích các đến các tế bào ung thư, khiến chúng tự chết như một tế bào bình thường, từ đó ngăn chặn sự tái phát điều này hạn chế được tác dụng phụ so với sử dụng hóa xạ trị. Chưa hết, Fucoidan còn ngăn không cho sự hình thành các mạch máu mới (nguồn dinh dưỡng nuôi các tê bào ung thư) từ đó khiến chúng bị đói, bị cô lập không còn khả năng di căn. Được chiết xuất từ tảo trong đại dương, Fucoidan có chứa rất nhiều khoáng chất, protein, cacbonhydrate… hấp thu vào cơ thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả. 

Đặc biệt, Fucoidan có trong Nano Fucoidan Extract Granule được tinh chiết dưới dạng siêu vi giúp hấp thu dễ dàng hơn. Theo đó, 1 phần dùng của Nano FucoidanExtract Granule hàm lượng tương đương 12 viên Fucoidan thông thường và dễ hấp thu gấp 3-5 lần.

Ung thư amidan không phải bệnh phổ biến, nhưng không có điều gì chắc chắn bạn không có khả năng gặp phải. Nên, những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ rất hữu ích đối với tất cả mọi người từ việc biết nguyên nhân để kịp phòng tránh, biết biểu hiện để sớm phát hiện, biết các cách điều trị để chọn được phương án tốt nhất… Trong quá trình tìm hiểu, còn thắc mắc thêm điều gì, hãy để lại thông tin để được giải đáp ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.