Ung Thư Phế Quản – Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Tác Hại Và Các Phòng Tránh

Ung thư phế quản là tình trạng các tế bào ung thư xuất hiện ở trong những phế quan, khí quản hoặc các tuyến nước bọt. Xuất hiện, các tế bào ung thư không chỉ phá hủy khu vực phế quản, chúng có thể lan tràn đến các bộ phận khác trên cơ thể tiếp tục gây hại

1. BỆNH UNG THƯ PHẾ QUẢN LÀ GÌ?

ung thư phế quản

Ung thư phế quản là tình trạng các tế bào ung thư xuất hiện ở trong những phế quan, khí quản hoặc các tuyến nước bọt. Xuất hiện, các tế bào ung thư không chỉ phá hủy khu vực phế quản, chúng có thể lan tràn đến các bộ phận khác trên cơ thể tiếp tục gây hại. Căn cứ vào vị trí các tế bào ung thư xuất hiện, bệnh được phân thành 3 nhóm:

 • Nhóm 1: Ung thư biểu mô dạng nhầy bì, bệnh xảy ra ở các tuyến nước bọt, hầu hết các ung thư nhóm này ảnh hưởng đến các tuyến mang tai ở phía trước của tai.
 • Nhóm 2: Ung thư biểu mô dạng nang tuyến, bệnh hình thành ở các tuyến nước bọt trong họng và miệng, hầu hết các ung thư nhóm này ảnh hưởng đến khí quản, tuyến lệ, tuyến mồ hôi, tử cung, âm hộ hoặc vú của người phụ nữ.
 • Nhóm 3: Các khối u carcinoit, bệnh hình thành trong phổi hoặc dạ dày và ruột, hầu hết các ung thư nhóm này ảnh hưởng đến các tế bào sản xuất hormone và các tế bào thần kinh.

Căn cứ vào tiến trình phát triển của bệnh, ung thư phế quản được chia làm 5 giai đoạn phát triển:

 • Giai đoạn đầu: Các tế bào ung thư mới bắt đầu xuất hiện trong các tế bào phế quản.
 • Giai đoạn 1: Đã có sự xuất hiện của một khối u nhỏ trong phế quản nhưng chưa có dấu hiệu lây lan.
 • Giai đoạn 2: Khối u lớn và có thể đạt kích thước 5-7cm, khối u đã hoặc chưa lan đến hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3: Khối u tiếp tục phát triển và nó đã ảnh hưởng đến phổi và tim.
 • Giai đoạn 4: Ung thư lây lan khắp khu vực phổi và di căn đến rất nhiều cơ quan bộ phận khác trên cơ thể.

Ung thư phế quản là dạng ung thư ít gặp, quá trình phát triển của bệnh khá chậm, nếu được phát hiện kịp thời vẫn có khả năng điều trị.

2. NGUYÊN NHÂN MẮC PHẢI

Thuốc lá, thuốc lào

ung thư phế quản

85-90% nguyên nhân gây bệnh nhân ung thư phế quản là do thuốc lá. Trong thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc như nicotine, khí CO, hắc ín, ammonia… Trong đó, nicotine là chất có thể gây nghiện và được hấp thụ vào máu nhanh chóng, gây tăng nhịp nhịp tim, co thắt mạch máu, tăng huyết áp… Còn hắc in hay có thể gọi với cái tên khác là nhựa thuốc lá, đây chính là chất gây ung thư.

Khói thuốc lá, nó tác động làm chậm sự thanh lọc nhầy lông dẫn đến tổn thương những chức năng thực bào của bộ máy hô hấp. Những enzym của niêm mạc phế quản không thích ứng với sự tấn công này, biến các chất có trong khói thuốc thành chất gây ung thư.

Không chỉ người hút thuốc lá mà những người ngửi phải khói thuốc lá cũng bị ảnh hưởng không kém.

Môi trường không khí

Trong không khí ô nhiễm chứa nhiều bụi, khói xe hơi, khói kỹ nghệ chứa benzopyrene và một số chất độc như hydrocbure, chất phóng xạ và một vài loại kim loại. Những chất này đều có thể gây ra tình trạng ung thư phế quản.

Trong không khí khu vực các nhà máy, khu công nghiệp nếu không xử lý khí thải tốt gây ra ô nhiễm môi trường. Tại đó, tồn tại các bụi thạch miên, bụi mịn, bụi mỏ hay các chất có trong sản xuất như chrome, niken, arsenic, mực in, chất phóng xạ… hít phải các chất này có tác dục hợp lực gây ung thư.

Tuổi tác

Theo thống kê từ bệnh án người mắc ung thư phế quản cho thấy, tỉ lệ người cao tuổi mắc bệnh nhiều hơn, cụ thể, ở nữ độ tuổi từ 75 trở lên, ở nam từ 65 trở lên.

Giới tinh

Nam giới có tỉ lệ mắc ung thư phế quản cao hơn nữ bởi nam giới có thói quen hút thuốc lá nhiều hơn nữ, đồng thời rất nhiều trong số đó làm việc trong điều kiện không khí không được tốt.

Di truyền

Những người cùng huyết thông trong gia đình, đã có ai đó mắc căn bệnh này, nguy cơ mắc phải cao ở các thành viên còn lại và có thể trải dài đến các thế hệ sau.

3. BIỂU HIỆN CỦA BỆNH

ung thư phế quản

Ung thư phế quản mắc phải hầu hết người bệnh sẽ có các biểu hiện phổ biến sau:

 • Ho nhiều, ho dai dẳng mãi không khỏi và thậm chí ho ra máu và chất nhầy.
 • Khó thở, thở khò khè, thở rít.
 • Đau ngực khi hít thở sâu, cười hoặc ho.
 • Nói khó khăn qua từng hơi thở.
 • Giọng nói bị thay đổi, thường khàn giọng.
 • Khó nuốt, mất cảm giác ngon miệng.
 • Mắc viêm phế quản hoặc viêm phổi thường xuyên và tình trạng bệnh thường kéo dài.

Chuyển đến giai đoạn di, bệnh ung thư phế quản còn có các biểu hiện ít gặp như:

 • Đau vùng hông, lưng, ngực và vai, đau nhiều hơn khi mang vác vật nặng hoặc khi ho hay cười.
 • Cổ và mặt có biểu hiện sưng.
 • Mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân.
 • Chân tay có biểu hiện tê bì.
 • Vàng da, vàng mắt.
 • Nhức đầu, chóng mặt hoặc co giật.
 • Dễ bị thay đổi tâm trạng.

4. TÁC HẠI KHI MẮC PHẢI BỆNH

ung thư phế quản

Ung thư phế quản là một dạng bệnh ung thư, đã là ung thư bệnh được liệt ngay vào danh sách những căn bệnh quái ác gây hại nhất cho người bệnh. Đối với bệnh ung thư phế quản, được xác định là dạng bệnh ung thư ít gặp, nhưng nếu gặp phải bệnh sẽ để lại vô vàn những tác hại sau:

Làm hại phế quản

Ung thư phế quản, các tế bào ung thư xuất phát từ đây tác động gây hại, phá hủy phế quản. Không những vậy, ủ bệnh lâu, các tế bào ung thư phát triển nhiều hơn nó sẽ lây lan sang các khu vực lân cận rồi xa hơn để làm hại và phá hủy chúng.

Suy giảm sức khỏe

Cơ thể là sự hợp nhất của các cơ quan cấu thành, các tế bào ung thư xuất hiện, phát triển, phá hủy cơ quan của cơ thể điều này ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe. Nhận thấy ngay đó là việc xuất hiện các biểu hiện lạ bất thường, cơ thể yếu ớt, thường xuyên viêm phế quản không khỏi, đau nhức…

Giảm chất lượng sống

Khi sức khỏe bị ảnh hưởng, kéo theo chất lượng cuộc sống cũng đi xuống theo. Người bệnh không có đủ sức khỏe để tham gia hoạt động công việc, sinh hoạt, vui chơi, ăn uống.. Có nhiều trường hợp mắc bệnh, tâm trạng thay đổi có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội.

Có thể tử vong

Mắc phải ung thư phế quản, bệnh không chỉ có tác động đến sức khỏe, chất lượng sống và nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

5. CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH UNG THƯ PHẾ QUẢN HIỆU QUẢ

Tránh tránh không mắc phải căn bệnh ung thư quái các này, cần thực hiện nay lập tức các biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả sau:

ung thư phế quản

Loại bỏ các yếu tố gây bệnh

Ung thư phế quản vốn là bệnh ít gặp, nhưng không phải không có nguy cơ mắc khi các nguyên nhân gây bệnh tồn tại quá nhiều xung quanh. Để phòng tránh mắc phải căn bệnh quái các này, trước nhất chính là việc loại bỏ hoặc hạn chế đến mức thấp nhất các yếu tố nguyên nhân gây bệnh:

– Tuyệt đối không hút thuốc lá, nếu đang sử dụng loại chất kích thích này thì cần cai ngay.

– Không tiếp xúc hoặc hạn chế tối đa việc tiếp xúc hít phải khỏi thuốc lá.

– Làm việc cũng như sinh sống ở nơi có môi trường sống sạch. Trong điều kiện phải làm việc ở những môi trường khói bụi, khí độc.. có khả năng gây ung thư cao, cần trang bị bảo hộ cho bản thân đầy đủ và cẩn thận.

Nâng cao sức khỏe, sức đề kháng

Bên cạnh đó, mỗi người cần xây dựng cho mình chế độ ăn uống, cũng như rèn luyện thể dục thể thao hợp lý để tăng sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể, giúp chủ động chống chọi lại sự tấn công từ tất cả các mầm bệnh không riêng gì ung thư.

Sử dụng thực phẩm chức năng

Hoặc có thể chủ động tìm đến sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ phòng chống bệnh ung thư. Trong số các sản phẩm hỗ trợ phòng chống ung thư hiện nay, Nano Fucoidan là sản phẩm được người sử dụng đánh giá tốt nhất.

ung thư phế quản

Nano Fucoidan Extract Granule là một sản phẩn thực phẩm chức năng có thành phần chính là fucoidan được chiết xuất dưới dạng nano hàm lượng cao giúp hấp thu nhanh trong thời gian ngắn. Sản phẩm được người Nhật nghiên cứu ra với mục đích hỗ trợ phòng và điều trị ung thư hiệu quả.

Nano fucoidan Extract Granule tác động hỗ trợ phòng và điều trị ung thư theo cơ chế:

Tác động hỗ trợ phòng ung thư: Fucoidan là thành phần được chiết xuất từ tảo dong nâu Mozuku ở biển Nhật, nên trong fucoidan có chứa rất nhiều khoáng chất, protein, cacbonhydrate… giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch lên nhanh chóng, tương đương với việc uống Đông Trùng Hạ Thảo hay Nhân sâm. Khi hệ miên dịch khỏe mạnh, khả năng phát hiện và tiêu diệt các tế bào lạ sẽ được nâng cao, hỗ trợ phòng tránh ung thư hiệu quả.

Tác động hỗ trợ điều trị ung thư: Nano Fucoidan Extract Granule được nghiên cứu ra không chỉ dừng lại ở mục đích hỗ trợ phòng mà sản phần còn hỗ trợ quá trình điều trị ung thư đạt hiệu quả tốt hơn. Khi các tế bào ung thư xuất hiện trong cơ thể, việc sử dụng Nano Fucoidan, hoạt chất Fucoidan có trong sản phẩm hoạt động, kích hoạt lại chu trình chết tự nhiên của các tế bào ung thư, khiến chúng sinh ra rồi chết đi như một tế bào bình thường, từ đó khiến khối ung thư không thể phát triển lớn hơn, hỗ trợ tích cực cho quá trình trị liệu. Ngoài khả năng kích thích chu trình tự chết của các tế bào ung thư, khi nạp fucoidan vào cơ thể chúng sẽ tạo thành một màng bọc lấy tế bào ung thư, ngăn sự hình thành các mạch máu mới quanh tế bào ung thư. Điều này có nghĩa, fucoidan đã tác động cắt đứt nguồn dinh dưỡng nuôi khối u, khiến các khối u bị bỏ đói không thể phát triển cũng như di căn.

>>> Xem thêm Fucoidan là gì? Fucoidan có tốt không? Bạn biết gì về thuốc trị ung thư Fucoidan?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.